Yêu Thương và Tôn Trọng: Những điều cơ bản và thiết yếu trong hôn nhân

Kinh Thánh dạy rằng Cơ Đốc nhân phải quí trọng hoặc tôn trọng mọi người (I Phi-e-rơ 2:17). Mỗi người đều mang hình ảnh Đức Chúa Trời, và do đó, dĩ nhiên chúng ta được kêu gọi phải tôn trọng điều đó. Đương nhiên, Kinh Thánh cũng dạy chúng ta yêu người lân cận (Lê-vi ký 19:18), và Chúa Giê-xu trong câu chuyện nổi tiếng của Ngài cũng nói rõ người lân cận là bất cứ ai do Đức Chúa Trời đặt để bên cạnh chúng ta (Lu-ca 10:29-37). Do đó, mọi Cơ Đốc nhân đều phải yêu thương mọi người, và mọi Cơ Đốc nhân đều phải tôn trọng người khác. Đó là chuẩn mực.

Nhưng khi đề cập mối quan hệ cụ thể của chồng đối với vợ, và vợ đối với chồng, thì Kinh Thánh nhấn mạnh thêm một điều quan trọng khác. Chồng được dạy cụ thể là phải yêu vợ như Đấng Christ yêu Hội thánh (Ê-phê-sô 5:25). Vợ được dạy cụ thể phải tôn trọng chồng như Hội thánh phải tôn trọng Đấng Christ (Ê-phê-sô 5:33).

Chúng ta có thể rút ra ba điều ở đây. Không phải chỉ có ba bài học, nhưng chúng ta cần nắm vững ít nhất ba điều nầy.

Chúng ta được kêu gọi phải yêu thương và tôn trọng
Trước hết, các mạng lịnh hướng vào những sơ sót giữa chúng ta đối với nhau. Chúng ta được bảo phải làm những điều mà có thể chúng ta sẽ không làm nếu không có ai bảo. Thí dụ, con cái được dạy bảo phải vâng lời cha mẹ, vì chúng dễ dàng không vâng lời (Ê-phê-sô 6:1). Tương tự, chồng được bảo phải yêu thương vợ, vì không yêu vợ thì dễ hơn đối với họ. Vợ được bảo phải tôn trọng chồng vì vợ dễ dàng không tôn trọng chồng. Chúng ta được kêu gọi làm những điều có thể không có trong chúng ta. Bởi lẽ nếu đương nhiên ai cũng tự động làm, thì còn đề cập làm gì nữa?

Phụ nữ dễ bày tỏ yêu thương hơn nam giới. Các ông thì dễ thể hiện sự tôn trọng. Tác giả C. S. Lewis nhận xét rằng phụ nữ nghĩ rằng yêu thương là nhận lấy phiền toái thay cho người khác- là điều gần với tình yêu agape theo Thánh Kinh hơn nhiều so với suy nghĩ thường tình của nam giới. Các ông lại nghĩ rằng yêu thương là không làm phiền người khác.

Bởi thế phải kêu gọi các ông hy sinh cho vợ, mang lấy phiền phức cho vợ, như Đấng Christ đã từ bỏ chính mình Ngài vì Hội thánh. Vợ phải được nhắc nhở tôn trọng chồng. Người nữ có thể tự nhiên yêu thương người nam mà mình không xem trọng hoặc tôn trọng lắm, và đây chính là điều Phao-lô cho là rắc rối. Biết bao lần chúng ta nghe câu chuyện kinh khủng kể về một cô gái cứ bám mãi người bạn trai lạm dụng nàng vì cớ nàng “yêu chàng,” cho dù chàng xem nàng chỉ như rác rưởi? Thế mà khi chúng ta hỏi nàng có tôn trọng chàng không, thì nàng sẽ đáp: “Bạn nói đùa đấy chứ? Tôn trọng chàng à?” Người nam phải được kêu gọi từ bỏ bản thân vì cớ vợ mình. Đây chính là ý nghĩa của đám cưới.

Người nam thích được tôn trọng, người nữ thích được yêu thương
Thứ hai, mạng lịnh bày tỏ điều gì đó về nhu cầu của người tiếp nhận. Nói cách khác, nếu Kinh Thánh nói người chăn phải nuôi chiên, thì có nghĩa là chiên cần thức ăn. Khi chồng được khuyên bảo phải yêu thương vợ, thì có thể suy ra là vợ cần được yêu thương. Khi vợ được bảo phải tôn trọng chồng, thì chúng ta có thể suy ra là chồng có nhu cầu được tôn trọng. Hãy tưởng tượng như hai loại xe hơi chạy bằng hai loại nhiên liệu khác nhau – chẳng hạn dầu diezel và xăng thường. Nam giới thích sự tôn trọng, còn nữ giới thích tình yêu.

Khi nói như vậy, cần nhớ là chúng ta đang nói đến nhu cầu quan trọng mà thôi. Ở mức cơ bản, ai cũng cần được yêu thương và mọi người đều cần được tôn trọng. Nhưng khi Kinh Thánh đề cập cuộc sống chung giữa vợ chồng, thì người nam phải yêu thương còn người nữ phải tôn trọng. Nói ngược lại, bạn sẽ thấy các ông cần nhớ là vợ mình cần được yêu thương, còn các bà thì phải nhớ là chồng mình cần được tôn trọng.

Nhớ được như vậy sẽ ngăn ngừa chúng ta ban phát điều mà mình muốn có. George Bernard Shaw từng nhận xét rằng chúng ta không nên làm cho người khác chính điều mà mình muốn họ làm cho chúng ta – vì sở thích của họ có thể không giống của chúng ta. Tôi được biết có một ông chồng mua cho vợ một khẩu súng săn vào dịp Giáng sinh. Bà vợ lại là một người nữ Cơ Đốc đanh đá, cho nên mùa Giáng sinh sau, bà mua cho ông một xâu chuỗi ngọc trai.

Thường khi hôn nhân gặp gay cấn, cả hai vợ chồng đều muốn tặng cho nhau điều mà họ cảm thấy mình đang cần – tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau. Vợ dành tình yêu cho chồng, trong khi sự tôn trọng mới thực sự hữu ích vào lúc này. Chồng có thể tránh né, vì cho rằng đây là hình thức tôn trọng, “tạo khoảng trống,” trong khi điều họ đang cần làm là đến gần nhau trong tình yêu.

Cả hai đều đủ mạnh để tạo sự thay đổi
Nhưng điểm thứ ba- đây mới là điểm tuyệt vời- yêu thương và tôn trọng, cả hai đều hiệu nghiệm. Kinh Thánh dạy rằng loại tình yêu nầy thật hiệu quả. Loại tôn trọng nầy tạo nên sức mạnh. Loại tình yêu nầy lan tỏa nét đáng yêu. Cách tôn trọng nầy nói lên sự ngưỡng mộ.

Chồng không thể sao lục tình yêu của Đấng Christ, vốn làm cho vợ mình thành đáng yêu. Trong khi chúng ta còn là tội nhân, Đấng Christ đã chết thay chúng ta (Rô-ma 5:8). Nhưng vì chúng ta không thể tạo ra phiên bản loại tình yêu nầy, cho nên chồng được dạy phải bắt chước theo. Và trong khi bắt chước, chúng ta chứng kiến một số hiệu quả tương tự. Người phụ nữ được chồng yêu là người ngày càng trở nên đáng yêu hơn. Nàng được tắm gội trong nước của lời hằng sống (Ê-phê-sô 5:26). Toàn bộ phân đoạn thừa nhận loại tình yêu nầy mang lại nét yêu kiều. Và sự tôn trọng của người nữ tin kính cũng mang đến hiệu nghiệm tương tự. Phi-e-rơ cho chúng ta biết cách cư xử giản dị và tôn kính có thể đập tan tính khí bất tuân (I Phi-e-rơ 3:1-2).

Bởi vậy, người nam và người nữ nữ phải yêu thương và tôn trọng nhau. Họ phải hết lòng thực hành điều nầy. Nhưng khi tập trung vào hôn nhân, người nam phải nghiêng sang tình yêu, người nữ phải nghiêng sang tôn trọng, thì có thể mang lại kết quả đầy kinh ngạc.

Tác giả: Mục sư Douglas Wilson (www.desiringgod.org)
Người dịch: Khuê Trần
Nguồn: HTTLVN